Những điều bạn cần biết khi chọn học Kế toán

Kế toán là một ngành nghề được giới trẻ ưa chuộng. Học kế toán đã trở thành lựa chọn hàng đầu, nhất là đối với các bạn nữ. Bởi đó là một ngành nghề dễ xin việc. Mà công việc trong môi trường văn phòng lại nhẹ nhàng, không quá vất vả. Nhưng có nhiều bạn trẻ đang băn khoăn không biết mình sẽ phải chuẩn bị những gì? Để khi ra trường có được một công việc tốt, ổn định.

Những tổng hợp dưới đây, muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề kế toán. Và từ đó các bạn có được những lựa chọn tốt cho việc học tập và rèn luyện để trở thành một kế toán giỏi trong tương lai.

1. Nghề Kế toán là làm gì?

Mỗi đơn vị, tổ chức đều có một lượng tài sản nhất định để tiến hành hoạt động. Trong quá trình hoạt động, đơn vị phải thực hiện: trả lương, mua hàng, bán hàng, sản xuất, vay vốn đầu tư… Các hoạt động đó gọi là hoạt động kinh tế tài chính.

Người quản lý của đơn vị cần thu nhận thông tin về chúng để giải quyết các câu hỏi: Sản xuất mặt hàng nào? Giá bán là bao nhiêu? Hoạt động của đơn vị có lãi hay không? Tài sản của đơn vị còn bao nhiêu?…

Và Kế toán sẽ cung cấp cho họ những câu trả lời đó thông qua các hoạt động:

+ Thu nhận: Ghi chép lại các hoạt động kinh tế vào các chứng từ kế toán.

+ Xử lý: Hệ thống hóa các thông tin từ chứng từ kế toán vào sổ sách kế toán.

+ Cung cấp: Tổng hợp số liệu để lập các báo cáo kế toán.

Vo van co hoi viec lam cho sv ke toan

Trên cơ sở các báo cáo kế toán mà người quản lý cũng như những người quan tâm đến hoạt động kinh tế tài chính của đơn vị (người cho vay, ngân hàng, nhà đầu tư) đề ra các quyết định đúng đắn mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Chọn ngành học kế toán, cơ hội việc làm ở đâu?

Kế toán đóng vai trò quan trọng trong quản lý kinh tế tài chính; là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy thị trường việc làm của nghề kế toán rất rộng lớn.

Chỉ cần một phép tính nhỏ: Cho đến năm 2020, nước ta sẽ có khoảng 1 triệu doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp nhỏ hay lớn cũng cần từ 2 – 5 kế toán viên… Vậy, cơ hội việc làm quả là “mênh mông”.

Đó là chưa kể tới các loại hình đơn vị khác như:

+ Ngoài doanh nghiệp như ngân hàng, bảo hiểm, các tổ chức phi chính phủ, …

+ Các đơn vị hành chính công như: trường học, bệnh viện, công an, quân đội, UBND các cấp, Bộ, Sở ban ngành, vụ viện, …

Ngoài ra, một lý do rất chính đáng mà bạn nên chọn học kế toán đó là công việc ổn định và có thu nhập tốt.

Tìm hiểu thêm: 5 lí do để bạn chọn học trung cấp kế toán

3. Học làm kế toán, bạn cần những phẩm chất gì?

  • Tính cẩn thận, tỉ mỉ, tư duy logic. Là tiêu chí đầu tiên để bạn làm được nghề kế toán.  Bởi kế toán là người gắn liền với sổ sách giấy tờ và việc tính toán những con số. Vì vậy cần cẩn thận đến từng chi tiết để làm sao phản ánh chính xác nhất cho người sử dụng thông tin.
  • Khả năng phân tích, tổng hợp số liệu và có trí nhớ tốt
  • Yêu thích các con số. Khi bạn quyết định theo nghề kế toán, việc đầu tiên đó là phải yêu thích các con số. Bạn cần có mục tiêu rõ ràng là: muốn trưởng thành trong nghề này thì việc làm quen và yêu thích những con số sẽ trở thành niềm vui của bạn.
  • Trung thực, kiên nhẫn và nguyên tắc. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất trong nghề kế toán. Vì liên quan đến sổ sách, tiền bạc nên việc bạn trung thực sẽ tạo niềm tin đối với nhiều người.
  • Tính chính xác: mỗi nghiệp vụ kế toán sẽ gắn liền với những con số khác nhau. Vì thế công việc này đòi hỏi bạn phải chính xác trong từng ghi chép, từng phép tính.
  • Tinh thần trách nhiệm kỷ luật cao.
  • Kỹ năng sử dụng tốt các phần mềm kế toán. Với tốc độ phát triển công nghệ thì các phần mềm kế toán ra đời ngày càng nhiều để giảm bớt áp lực cho kế toán cũng như tiện ích trong việc quản lý. Vì thế, nếu một kế toán biết sử dụng các phần mềm kế toán cũng là một lợi thế.

Ngoài ra ngành này vẫn đòi hỏi có sự năng động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp. Phẩm chất này sẽ làm cho người kế toán có khả năng phân tích đánh giá. Từ đó tham mưu cho người quản lí đưa ra các quyết định đúng đắn.

Người học kế toán cần rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực
Cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực là những đức tính cần thiết của người kế toán!

4. Bạn cần làm gì khi học kế toán?

* Nghiêm túc học tập, không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để tích lũy chuyên môn.

Nghề Kế toán cần được đào tạo bài bản, chính xác và thực tế cao độ. Vì vậy:

– Hãy dành hết thời gian cho việc thu nhận kiến thức ngành Kế toán. Đây thực sự là công việc rất quan trọng khi bạn đang còn học tập ở trường.

– Hãy chuẩn bị thêm những kiến thức thực tế để sẵn sàng cho công việc tương lai.

* Rèn luyện thêm ngoại ngữ và các kỹ năng mềm

– Tìm hiểu những yêu cầu mà các công ty thường đặt ra cho nhân viên Kế toán. Để rèn luyện cho mình thật thành thạo các kĩ năng cần thiết đó.

– Tiếng Anh và vi tính là hai lĩnh vực nhất thiết bạn phải thành thạo. Nếu bạn muốn tìm một việc làm tốt, hay xa hơn là trở thành một Kế toán giỏi.

* Quan tâm đến việc bổ sung kinh nghiệm thực tế.

Các cơ hội làm thêm những việc liên quan đến ngành Kế toán là cơ hội vàng để bạn nâng cao tay nghề. Hãy tìm đến những nhà tuyển dụng mà bạn quan tâm, tìm công việc làm thêm thích hợp để tích luỹ kinh nghiệm. Bạn sẽ thấy chúng vô cùng hữu ích trong quá trình xin việc sau này.

Học kế toán không nhất định phải là Đại học, trung cấp cũng là lựa chọn phù hợp với nhiều bạn!
Học kế toán không nhất định phải là Đại học, trung cấp cũng là lựa chọn phù hợp với nhiều bạn!

5. Chọn trường học kế toán như thế nào?

Hãy đánh giá đúng năng lực của bản thân để đưa ra quyết định chọn trường phù hợp. Học kế toán không nhất thiết phải học tại các trường ĐH, CĐ. Nếu trình độ phổ thông của bạn bình thường thì có thể lựa chọn học trung cấp kế toán cũng hoàn toàn hợp lí.

Tìm hiểu kỹ các trường mà mình định đăng ký học kế toán. Ngoài yếu tố kiến thức, thì sự tận tình giảng dạy và kinh nghiệm thực tế của giảng viên cũng rất quan trọng.

Tìm hiểu số liệu có việc làm sau khi tốt nghiệp của trường mình định chọn. Hoặc thông qua các bạn đã từng học tại trường để biết về việc giảng dạy và học tập tại trường. Đây cũng là một trong những cách để bạn ra quyết định đúng đắn.

Ngoài ra, có thể liên hệ trực tiếp đến trường để được tư vấn và tìm hiểu cụ thể hơn.

——————————————–

Dưới đây là thông tin về tuyển sinh Trung cấp Kế toán của Trường Trung cấp CN&QT Đông Đô. Các bạn có thể tìm hiểu để có thêm 1 lựa chọn tốt cho mình. Đặc biệt đối với những bạn thích nghề kế toán, nhưng năng lực không đủ để vào được các trường ĐH, CĐ tốt. Hoặc những bạn đang theo học ngành khác, nhưng muốn học thêm kế toán để dễ xin việc làm.

Với 20 năm kinh nghiệm đào tạo ngành Kế toán tại Hà Nội. Nhà trường là một trong những đơn vị tiêu biểu của Hà Nội trong công tác đào tạo. Sau 1,5 năm – 2 năm đào tạo, sinh viên luôn nắm vững các nghiệp vụ kế toán. Có đầy đủ kỹ năng xử lý chứng từ, phân tích số liệu, hoàn thiện báo cáo tài chính. Ngoài ra, được rèn luyện thêm các kỹ năng mềm, các nghiệp vụ với số liệu thực tế để tích lũy kinh nghiệm.

Thông tin chi tiết về:

KHÓA HỌC TRUNG CẤP KẾ TOÁN

Tại TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN TRỊ ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: Số 6, ngõ 97 phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/Trung.cap.cnqt.Dongdo/

Hãy liên hệ số điện thoại: 0988 912 205 – 024. 3784 2523 – 0906 195 155 để được tư vấn, hoặc đăng ký thông tin trực tuyến tại: https://tuyensinhhanoi.edu.vn/dang-ky-hoc/

——————————————–

Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình!

Trả lời

Top