Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học

Lớp trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học trực tuyến (online) cấp tốc và được cấp Bằng chính quy nhanh nhất! Đây là lựa chọn tối ưu cho các nhân viên thư viện, nhân viên quản lí thiết bị hoàn thiện hồ sơ năng lực và những người đang cần Bằng nhanh để thi và xét biên chế viên chức.

1. Giới thiệu về Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học

Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học là ngành đào tạo trung cấp của Trường Trung cấp CN&QT Đông Đô chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên từ tháng 1/2014 theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mục tiêu của đào tạo Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học  là đáp ứng nhu cầu bổ sung cán bộ thư viện, thiết bị trường học tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông của Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, bổ sung nguồn nhân lực cán bộ quản lí thư viện cho các thư viện văn hóa địa phương.

Theo nhận định, Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học sẽ là ngành đào tạo đang có nhu cầu tuyển dụng công chức lớn trong xã hội, với những điều chỉnh của Chính phủ về hoàn thiện và chuyên môn hóa mọi hoạt động quản lí thư viện, thiết bị trường học, cơ sở vật chất tại các trường học, các thư viện văn hóa địa phương trong cả nước.

Hiện tại, Nhà trường đang tuyển sinh Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học với các hệ đào tạo theo các đối tượng như sau:

 • Hệ 1 năm: dành cho người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học khác ngành (học chuyển đổi), hoặc đã có bằng Sơ cấp cùng ngành từ 1 năm trở lên
 • Hệ 1,5 năm: dành cho người đã tốt nghiệp THPT / THCS;
 • Lưu ý với người chỉ tốt nghiệp THCS: nếu đăng ký học thêm chương trình THPT để lấy Bằng tốt nghiệp THPT thì thời gian đào tạo là từ 2 – 3 năm (tùy vào việc chỉ hết THCS, hay học dở lớp 10, 11, 12); còn nếu đăng ký học bổ sung kiến thức THPT để được cấp Giấy chứng nhận thì thời gian đào tạo là 2,5 năm (nhanh khoảng 25 tháng).

CẬP NHẬT LỊCH XÉT TUYỂN TRUNG CẤP THƯ VIỆN – THIẾT BỊ TRƯỜNG HỌC ĐỢT 3 NĂM 2024:

ĐÀO TẠO TRUNG CẤP TRUNG CẤP 1 NĂM TRUNG CẤP 1,5 NĂM
ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH Người tốt nghiệp TC/CĐ/ĐH ngành khác Người tốt nghiệp THPT,
hoặc THCS
LỊCH NHẬP HỌC
& TỐT NGHIỆP
NHẬP HỌC Từ ngày 05/07/2024  đến ngày 25/08/2024
TỐT NGHIỆP Tháng 07/2025 Tháng 01/2026

Trung cấp THƯ VIỆN – THIẾT BỊ TRƯỜNG HỌC là một ngành học đặc biệt bởi là chương trình đào tạo song ngành với 2 chuyên ngành đồng thời:

Ø  Trung cấp Thư viện

Ø  Trung cấp Thiết bị trường học

Về thời gian đào tạo của các lớp trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học linh hoạt cho tất cả đối tượng. Sinh viên có thể đăng ký học trong hoặc ngoài giờ hành chính (bao gồm: buổi sáng, hoặc buổi tối, hoặc thứ 7, CN) để tại điều kiện thuận lợi cho các bạn vừa đi học, vừa đi làm và các bạn ở tỉnh xa về Hà Nội học.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học, sinh viên có thể đăng ký học chuyển tiếp ngay lên trình độ cao đẳng, đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Lớp trung cấp thư viện tại Hà Nội
Buổi học thực hành của sinh viên trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học

2. Tại sao nên học Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học nhanh?

Trong trường học, thư viện đóng một vai trò quan trọng hỗ trợ cho giáo viên và học sinh trong việc giảng dạy và học tập. Việc đổi mới phương pháp dạy và học rất cần sự hỗ trợ của thư viện để học sinh chủ động hơn trong tiếp thu kiến thức, tự học, tự nghiên cứu; giáo viên thay đổi cách dạy, cách chuẩn bị bài giảng,…

Nhưng trong thực tế, số lượng và trình độ chuyên môn của các cán bộ thư viện trường học hiện nay đang ở trong tình trạng “vừa yếu – vừa thiếu”. Để nói nên điều đó, bạn có thể tham khảo các số liệu sau đây: theo báo cáo của bộ phận phụ trách thư viện trường phổ thông thuộc Nhà xuất bản Giáo dục thì năm học 2022-2023:

 • Tổng số là 27.280 trường học, trong đó có 23.251 trường học có thư viện và số cán bộ chuyên trách quản lí Thư viện hiện nay là chưa đến 1 cán bộ/ 1 thư viện.
 • Tại miền Bắc số cán bộ thư viện chuyên trách chỉ đạt 40%, tại miền Trung số cán bộ thư viện chuyên trách là 48%, tại miền Nam số cán bộ thư viện chuyên trách là hơn 60% – toàn bộ số cán bộ còn lại đều là cán bộ kiêm nhiệm.
 • Và hơn nữa, trong con số cán bộ chuyên trách ít ỏi đó thì chỉ có 40% là đã qua đào tạo và có bằng cấp đúng ngành – còn lại phần lớn là chưa không có bằng cấp đúng ngành. Đặc biệt, với cán bộ Quản lí thiết bị dạy học, thì hơn 90% là cán bộ kiêm nhiệm.

Theo thông tư liên bộ số 35/2006/TTLB-BGD-BNV thì định  mức biên  chế  viên  chức ở  các cơ  sở  giáo  dục như sau

 • Đối với trường tiểu học: Công tác thư viện, thiết bị mỗi trường hạng 1 được bố trí 2 biên chế; trường hạng 2, hạng 3 được bố trí 1 biên chế.
 • Đối với trường Trung học cơ sở: Công tác thư viện mỗi trường được bố trí 01 biên chế. Công tác thiết bị, thí nghiệm: Trường hạng 1 được bố trí 02 biên chế; trường hạng 2, hạng 3 được bố trí  01 biên chế;
 • Đối với trường trung học phổ thông: Công tác thư viện mỗi trường được bố trí 01 biên chế. Công tác thiết bị, thí nghiệm: Trường hạng 1 được bố trí 02 biên chế, trường hạng 2, hạng 3 được bố trí  01 biên chế

Ngành Thư viện – thiết bị trường học là một ngành khoa học đặc thù đòi hỏi những yêu cầu cơ bản về kỹ thuật xử lý và bảo quản nguồn tài liệu, kỹ năng quản lý và chuyển giao nguồn vốn tri thức đó đến bạn đọc. Do đó, rất cần những người có hiểu biết chuyên môn khi làm việc trong thư viện.

Chính vì vậy, với yêu cầu tiên quyết của Nhà nước về việc bổ sung cán bộ thư viện có trình độ chuyên môn cho các trường học, các địa phương là một lợi thế không nhỏ về cơ hội cho người học Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học có biên chế ổn định tại các cơ quan nhà nước với những chính sách và ưu đãi riêng biệt.

trung cap Thu vien thiet bi

3. Thông tin tuyển sinh ngành Thư viện – Thiết bị trường học

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN TRỊ ĐÔNG ĐÔ

MỞ LỚP TRUNG CẤP THƯ VIỆN – THIẾT BỊ TRƯỜNG HỌC

CHỨNG CHỈ THƯ VIỆN – CHỨNG CHỈ QUẢN LÍ THIẾT BỊ 

Địa chỉ : Số 6, ngõ 97, phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ:  024. 3784 2523  –  0988 912 205  –  0906 195 155

Đăng ký học: tại đây!

Facebook:  https://www.facebook.com/Trungcap.Thuvien.thietbi.truonghoc/

Đối tượng xét tuyển:

 • Trung cấp hệ 1 năm (thực học 10 tháng): dành cho người đã có Bằng trung cấp, hoặc cao đẳng, hoặc đại học ngành khác;
 • Trung cấp hệ 1,5 năm (thực học 15 tháng): dành cho người đã có Bằng tốt nghiệp THPT / THCS.

Lịch học: ngày thứ 7 và chủ nhật (có lớp học online cho học viên ở tỉnh xa)

Chung chi thiet bi truong hoc 1

Tags: Ngành thư viện thiết bị trường học, trung cấp thư viện thiết bị trường học, Học trung cấp thư viện ở đâu, học trung cấp thiết bị trường học ở đâu, chứng chỉ thư viện, ngành thiết bị trường học.

Chứng chỉ thiết bị học ở đâu, trung cap thu vien thiet bi truong hoc. học thư viện ở đâu nhanh nhất, học thư viện ở trường nào, học trung cấp thư viện từ xa ở đâu.

2 thoughts on “Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học

Trả lời

Top