Học Trung cấp – tại sao là xu hướng lựa chọn của nhiều người???

HỌC TRUNG CẤP – HỌC NGHỀ đang là lựa chọn ưu tiên của rất nhiều bạn trẻ! Khi mà các nhà tuyển dụng không còn mặn mà với Bằng cấp và tỉ lệ thất nghiệp của những người có bằng Đại học, Cao đẳng vẫn rất cao. Thì đối với các bạn học sinh tốt nghiệp cấp 2 và cấp 3, học trung cấp – học nghề đã là một lựa chọn được quan tâm nhiều hơn. Đó cũng là cách mà cả phụ huynh và học sinh được giảm áp lực học tập cho những cuộc thi “khốc liệt”, bởi tỉ lệ chọn vào các trường THPT hay ĐH đang vẫn là rất cao!

HỌC TRUNG CẤP mang đến cho các em cơ hội học tập trong một môi trường tập trung chủ yếu vào kỹ năng nghề nghiệp đã chọn, với thiết kế chương trình đào tạo tinh gọn và thời lượng thực hành cao. Ngoài ra, hiện tại có chương trình trung cấp 2 bằng (vừa học Trung cấp vừa học THPT) rất phù hợp với các bạn học sinh tốt nghiệp THCS muốn học nghề sớm!

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu, năng lực và điều kiện của bạn, học Trung cấp luôn được lựa chọn bởi những lí do sau đây:

5 LÍ DO NÊN CHỌN HỌC TRUNG CẤP:

1/ Điều kiện tuyển sinh đơn giản – Thời gian học tập linh hoạt!

Để vào học trung cấp, học sinh không cần trải qua các kỳ thi tuyển căng thẳng, vì tiêu chí tuyển sinh trung cấp đơn giản chỉ là xét tuyển với điều kiện chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên. Và tùy thuộc vào trình độ đầu vào của học sinh, sẽ có chương trình đào tạo với thời gian hợp lí.

Bên cạnh đó, với những học sinh chỉ tốt nghiệp THCS khi đăng ký học Trung cấp 2 bằng thì chương trình bổ túc THPT cũng chỉ học 7 môn. Vì vậy, việc học tập cũng không quá căng thẳng và vất vả, mà vẫn có cơ hội có trong tay 2 tấm bằng THPT và Trung cấp chính quy sau khi tốt nghiệp!

Về thời gian học, hiện nay ngoài các lớp trung cấp học giờ hành chính các ngày trong tuần, thì hiện tại trường Trung cấp Đông Đô có mở lớp học buổi tối, lớp cuối tuần để phù hợp với người đang đi làm cũng có thể sắp xếp đi học.

Hoc trung cấp chỉ xét tuyển học bạ
Hệ Trung cấp tuyển sinh dựa trên học bạ đối với học sinh THCS và THPT

2/ Chi phí học trung cấp ít tốn kém nhất!

Học phí Trung cấp tương đối thấp và có thể phù hợp với điều kiện của hầu hết các gia đình. Thậm chí, nếu theo học thẳng Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh sẽ được MIỄN HỌC PHÍ TRUNG CẤP theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/10/2021. Chính sách này xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Ngoài ra, nhiều trường Trung cấp hỗ trợ sinh viên sắp xếp thời gian học hợp lí, giới thiệu việc làm thêm để học sinh có thu nhập hỗ trợ gia đình tiền ăn học.

Học phí trung cấp luôn rất rẻ
Chi phí học trung cấp rất thấp – thậm chí còn được miễn học phí!

3/ Kiến thức học trung cấp tập trung vào ngành nghề

Lợi ích thiết thực nhất khi học Trung cấp là học sinh sẽ được học các kiến thức và kỹ năng liên quan trực tiếp đến ngành nghề được đào tạo, thay vì quá nhiều các môn đại cương như ở trình độ Cao đẳng, Đại học. Kỹ năng thực hành luôn được chú trọng và chiếm 70% thời lượng trong chương trình đào tạo.

Bên cạnh đó, nội dung các môn chuyên ngành thường xuyên được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tế từ các nhà tuyển dụng. Những điều này giúp sinh viên tốt nghiệp Trung cấp có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc ngay từ phía các doanh nghiệp.

Trong thời kỳ hội nhập ngày nay, các doanh nghiệp không còn quá quan tâm đến loại bằng cấp của ứng viên. Thay vào đó, họ muốn tuyển người có thể làm việc được ngay, có kỹ năng tay nghề thành thạo và hạn chế tối đa thời gian đào tạo lại!

Điều này cũng là nguyên nhân dẫn tới việc tỉ lệ cử nhân thất nghiệp khá cao, do hiện nay có quá nhiều trường Đại học mà không phải trường nào cũng có chất lượng đào tạo tốt.

li do nên học trung cấp
Học Trung cấp được đào tạo tay nghề vững vàng theo nhu cầu xã hội!

4/ Được học liên thông lên Cao đẳng, Đại học dễ dàng!

Hiện nay, sinh viện tốt nghiệp Trung cấp có thể đăng ký học liên thông lên Cao đẳng và Đại học với thời gian chỉ từ 1,5 năm đến 2,5 năm.

Hơn nữa, chương trình học liên thông chắc chắn cũng “dễ thở” hơn! Tốt nghiệp Trung cấp, học sinh có thể lựa chọn vừa đi làm vừa học liên thông CĐ/ĐH ngay, hoặc chọn đi làm và rồi đến khi cần mới đăng ký học liên thông để có cơ hội tốt hơn!

Nếu so sánh với sinh viên Đại học bình thường, thì sinh viên học Trung cấp rồi liên thông sẽ có lợi thế  là vừa có bằng Đại học, vừa có thêm vài năm kinh nghiệm làm việc ở cùng thời điểm!

học trung cấp liên thông đại học ngay
Tốt nghiệp trung cấp sv có thể dễ dàng đăng ký học liên thông lên Cao đẳng/Đại học nếu cần

5/ Cơ hội việc làm cao nhất!

Cơ hội có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp của sinh viên Trung cấp cực kỳ cao. Các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp. Bởi nhóm nhân viên này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh. Học có thể bắt đầu công việc ngay và không cần phải tốn thêm thời gian, hay chi phí đào tạo lại. 

Bên cạnh đó, một trong những yêu cầu quan trọng các nhà tuyển dụng đòi hỏi từ sinh viên ra trường hiện nay là phải có kỹ năng thực hành. Bởi họ đang thiếu những người “thợ” có tay nghề, chứ không thiếu những người “thầy” chỉ giỏi lí thuyết. Và nguồn nhân lực trình độ trung cấp lại hoàn toàn đáp ứng tốt được điều đó. Chính vì vậy, tỉ lệ người học trung cấp có việc làm cao hơn rất nhiều so với những người đã tốt nghiệp CĐ/ĐH. 

Cơ hội việc làm của người học trung cấp luôn rộng mở
Người học trung cấp có cơ hội được tuyển dụng và việc làm cao nhất!

Tuy nhiên, bước vào môi trường học tập chuyên nghiệp để có thể giỏi tay nghề và 1 công việc như mong muốn không giống như học phổ thông. Vẫn sẽ có những thử thách đang chờ đợi ở phía trước, để có thể vượt qua, điều quan trọng nhất là cần phải có sự đam mê!

Khi làm bất kỳ một công việc gì với niềm đam mê, bạn sẽ luôn có động lực và kiên nhẫn để vượt qua tất cả mọi khó khăn. Học tập cũng như vậy! Học Đại học, Cao đẳng, học Trung cấp hay học nghề cũng chỉ là những con đường khác nhau để đạt tới cái đích cuối cùng là có một nghề nghiệp ổn định sau khi ra trường.

Vì thế hãy xác định niềm đam mê của bản thân, từ đó chọn lấy ngành nghề mình yêu thích rồi sau đó hãy chọn con đường để đi! Con đường đi tốt nhất với nghề mình yêu thích, là sự phù hợp với năng lực của bản thân để sau khi tới đích có thể nắm lấy ngay những cơ hội tốt nhất! Học ở đâu không quan trọng, quan trọng nhất là khi học xong có được tay nghề vững vàng!

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô liên tục khai giảng khóa học Trung cấp chính quy với 10 ngành đào tạo: Công nghệ thông tin, Kế toán doanh nghiệp, Pháp Luật, Tài chính ngân hàng, Hành chính văn thư, Văn thư lưu trữ, Thư viện thiết bị trường học, Nấu ăn, Pha chế đồ uống, Quán trị kinh doanh nhà hàng!

Với 20 năm thành lập và phát triển, trường là một địa chỉ đào tạo uy tín tại Hà Nội và là một trong số ít trường Trung cấp trên cả nước được Bộ Giáo dục cho phép đào tạo hệ 1 năm.

Trường Trung cấp Đông Đô tuyển sinh 3 hệ đào tạo dành cho các đối tượng: Học sinh Tốt nghiệp THCS; Học sinh học hết THPT (không cần bằng Tốt nghiệp cấp 3); Sinh viên đang học hoặc người đã có 1 văn bằng Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp!

Thông tin tuyển sinh của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô bạn có thể xem trên bài viết: https://tuyensinhhanoi.edu.vn/tuyen-sinh-trung-cap-chinh-quy/

Trả lời

Top