Có nên học Trung cấp song bằng (THPT & TCCN) sau khi tốt nghiệp THCS?

Học sinh tốt nghiệp cấp 2 (THCS) đăng ký học hệ Trung cấp song bằng thì được lợi gì?

Đây là một câu hỏi mà nhiều phụ huynh và học sinh đang học lớp 9 rất muốn tìm hiểu. Nhất là với các học sinh có học lực chỉ ở mức độ trung bình. Vài năm gần đây, từ giáo viên đến nhà trường, hay các phương tiện truyền thông đều đề cập rất nhiều đến hệ đào tạo này. Vậy:

TRUNG CẤP SONG BẰNG LÀ GÌ? 

Trước tiên là, hệ trung cấp song bằng còn được gọi là hệ 9+ (hay chương trình 9+). Là chương trình đào tạo Trung cấp song song với học THPT dành cho học sinh học hết lớp 9 (học sinh tốt nghiệp THCS). Trong đó, học sinh sẽ được học THPT đồng thời với chương trình Trung cấp chính quy. Tất cả đều đào tạo theo khung chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động TB&XH.

Chương trình Trung cấp song bằng đã được Bộ GD&ĐT đưa vào triển khai tại các trường trung cấp từ năm 2018. Nhưng đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều PH và học sinh, bởi tính ưu việt của nó. Trung cấp song bằng có thể coi là một điểm sáng trong đổi mới giáo dục và dạy nghề. Một cơ hội tốt, để học sinh có thêm lựa chọn phù hợp với khả năng của mình sau khi tốt nghiệp THCS.

Như vậy, với việc đăng ký học Trung cấp song bằng ngoài việc được tiếp tục hoàn thành THPT. Thì học sinh cũng có nhiều lựa chọn ngành nghề đào tạo trung cấp. Có thể kể đến như: Kế toán, Công nghệ thông tin, Luật, Hành chính văn thư, Văn thư lưu trữ, Nấu ăn (Kỹ thuật chế biến món ăn), … Do đó:

trung cấp đông đô
Học trung cấp song bằng là khóa học vừa đào tạo nghề, vừa học THPT

8 LỢI ÍCH KHI HỌC TRUNG CẤP SONG BẰNG LÀ:

1. Không cần thi tuyển vào THPT

Học sinh đăng ký học trung cấp song bằng, chỉ cần nộp hồ sơ theo quy định, mà không cần thi tuyển vào THPT. Việc này, sẽ giúp các em học sinh lớp 9, không cần tham gia vào “cuộc cạnh tranh khốc liệt” của kỳ thi vào 10 THPT để có được 1 vị trí tại trường THPT công lập. Vì vậy, với việc tham gia xét tuyển trung cấp song bằng, học sinh cởi bỏ được mọi áp lực thi cử, học hành, mà vẫn được học THPT với học phí công lập và lại được học thêm 1 nghề để có công việc tốt cho tương lai.

2. Nhận 2 văn bằng THPT và Trung cấp chính quy cùng thời điểm

Sau 3 năm học, học sinh hoàn thành đồng thời cả 2 chương trình Trung cấp và THPT. Do đó, có cơ hội được cấp đồng thời 2 văn bằng: Trung học phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy. Bằng THPT hoàn toàn như Với các văn bằng này, học sinh có đủ các lựa chọn: xin việc làm, học tiếp đại học/ cao đẳng,… ở Việt Nam hoặc nước ngoài.

3. Học phí THPT thấp & Học phí Trung cấp thì được trợ cấp 

Căn cứ Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/08/2021 có hiệu lực từ ngày 15/10/2021, thì từ năm học 2021 trở đi học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp chính quy sẽ được miễn giảm học phí. Đặc biệt là, căn cứ vào mức học phí quy định của Chính phủ hiện nay với các ngành đào tạo trung cấp, thì sinh viên trung cấp của Nhà trường sẽ được miễn học phí

Do đó, sau khi hoàn thành thủ tục nhập học, sinh viên hệ trung cấp song bằng sẽ được Nhà trường hướng dẫn thủ tục và cấp Giấy xác nhận để làm thủ tục hoàn học phí theo quy định của Nghị định trên.

Đây cũng là 1 điều kiện thuận lợi để những học sinh THCS dù có hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể theo học các chương trình đào tạo nghề Quốc gia và hoàn thành chương trình THPT như các bạn khác.

Còn học phí học THPT khi học trung cấp song bằng thì sẽ theo quy định học phí của các trường THPT công lập tại Hà Nội nên rất thấp.

4. Thời gian đào tạo nhanh

Thay vì việc phải học lần lượt từ THPT 3 năm + 2 năm trung cấp = 5 năm mới lấy được cả bằng THPT và Trung cấp. Thì giờ đây học sinh tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3 năm để hoàn tất cả 2 chương trình.

Ngoài ra, với các học sinh đã học song lớp 10, hoặc lớp 11, thì chỉ cần 2 năm để hoàn thành chương trình trung cấp song bằng, có được cả tấm Bằng tốt nghiệp Trung cấp và Bằng tốt nghiệp THPT.

Cô Nguyễn Bích Hạnh – Phó phòng đào tạo trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô chia sẻ: “Chương trình 9+ là phương án học tối ưu và phân loại được đối tượng, nhu cầu học. Chương trình này được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm tìm hiểu. Chúng ta cần phải nhận thấy vấn đề, các trường trung cấp có những lợi ích không thể phủ nhận. Nên việc lựa chọn hay không lựa chọn xuất phát từ tâm lý bằng cấp của người lớn. Và khi người lớn nhận ra bằng cấp không đồng nghĩa với việc làm tốt, tự khắc họ sẽ chọn con đường phù hợp và hiệu quả nhất”.

hoc sinh trung cap song bang
Học trung cấp song bằng thì học sinh chỉ phải học 7 môn văn hóa THPT

5. Chương trình học thực tế, chú trọng thực hành hơn lý thuyết

Chương trình đào tạo trung cấp luôn gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp. Nội dung đào tạo chủ yếu là thực hành tay nghề cho học viên. Đây là phương pháp dạy học tích cực, “cầm tay chỉ việc”. Sau khi tốt nghiệp học viên có đủ kiến thức, tay nghề đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Kết hợp với thực nghiệm, thực tập giúp học viên có kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn đang học tại trường.

Học để làm việc, nên học thật, làm thật, giá trị thật! Luôn là tiêu chí để các em rèn luyện ý thức tự học, tự nâng cao tay nghề. Trên tinh thần học hỏi sẽ giúp các em thành công hơn trong công việc sau này.

6. Được đào tạo kỹ năng mềm

Trong đào tạo trung cấp song bằng ngoài kiến thức chuyên môn, học viên sẽ được rèn thêm các kỹ năng mềm. Đó là: làm việc nhóm, cách thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, tạo mối quan hệ,… Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

7. Khả năng tự lập tốt và cơ hội làm việc sớm

Học Trung cấp song bằng, học sinh được trang bị trình độ chuyên môn nghề nghiệp sớm. Kết hợp với phương pháp đào tạo khác với trường PT trong việc đề cao tính cá nhân. Nên học sinh có ưu thế trong khả năng tự lập cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học trung cấp, học sinh đã có thể đi làm và có thu nhập riêng. Từ đó có thể tự lo sinh hoạt cá nhân, hoặc tự chi trả kinh phí khi tham gia học tiếp liên thông lên bậc học cao hơn.

8. Được học liên thông lên Đại học / Cao đẳng chính quy, hoặc xét tuyển Đại học

Khi tốt nghiệp chương trình trung cấp song bằng, ngoài việc có thể đi làm ngay với nghề nghiệp đã được đào tạo trong chương trình trung cấp, học sinh có thêm 2 lựa chọn:

 • Một là: Đăng ký xét tuyển Đại học như những học sinh học tại các trường THPT bình thường khác.
 • Hai là: Đăng ký học liên thông lên cao đẳng / đại học sẽ giúp học sinh rút ngắn thời gian đào tạo rất nhiều. Với chương trình học liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng, Đại học thì chỉ cần 1,5 năm – 2,5 năm là đã tốt nghiệp.

Vì vậy, khi tham gia chương trình trung cấp song bằng, thì ngoài cơ hội việc làm rộng mở, thì nhu cầu học tập nâng cao trình độ và có tấm bằng ĐH trở lên đơn giản hơn rất nhiều!

Con số thống kê tại trường Trung cấp CN&QT Đông Đô, các khóa trung cấp song bằng (kể từ khóa đầu tiên năm 2019 đến nay), tỉ lệ tốt nghiệp THPT và Trung cấp luôn là 100%. Trong đó: 30% học sinh đang học Đại học với phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, 70% học sinh còn lại lựa chọn vừa đi làm với ngành nghề đã được đào tạo, vừa tiếp tục học liên thông Đại học.

Trên đây là tổng hợp sơ lược về 8 lợi ích khi học sinh lựa chọn học Trung cấp song bằng. Hi vọng những điều này sẽ giúp cho các phụ huynh và học sinh sắp tốt nghiệp THCS có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho con em mình.

Ngoài ra, với các bạn đang học lớp 10, 11, 12 ở các trường THPT vẫn có thể đăng ký tham gia học trung cấp luôn, mọi quyền lợi về chương trình học trung cấp và chế độ miễn học phí Trung cấp vẫn hoàn toàn được áp dụng.

Mục tiêu cuối cùng của học tập không chỉ là tiếp thu văn hóa, rèn đạo đức. Mà còn là LẬP NGHIỆP! Vậy lựa chọn học nghề, hay học THPT để tương lai có được nghề nghiệp tốt cần xem xét đến khả năng và nguyện vọng của người học.

——————————————–

khóa học trung cấp song bằng
Sinh viên Trung cấp Đông Đô trong buổi tốt nghiệp

Dưới đây là thông tin về tuyển sinh hệ Trung cấp song bằng (hệ 9+) của Trường Trung cấp CN&QT Đông Đô. Với 20 năm hoạt động, Nhà trường là một trong những đơn vị tiêu biểu của Hà Nội trong công tác đào tạo. Với chương trình 9+, trong 3 năm học, học sinh vừa được đào tạo chuyên môn, vừa được học văn hóa PT hoàn thiện. Để sau khi tốt nghiệp, có tay nghề vững vàng, Bằng cấp chuẩn và tự tin bước vào cuộc sống.

Thông tin tuyển sinh chi tiết về:

TUYỂN SINH KHÓA HỌC TRUNG CẤP SONG BẰNG (HỆ 9+)

—— HỌC TRUNG CẤP CHÍNH QUY CÓ THÊM BẰNG CẤP 3 ——

Tại TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN TRỊ ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: Số 6, ngõ 97 phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/Trung.cap.cnqt.Dongdo/

1. Đối tượng tuyển sinh

* Học sinh đã Tốt nghiệp THCS

* Học sinh học dở chương trình THPT (chưa có bằng cấp 3)

2. Lịch tuyển sinh năm 2024

* Đối với học sinh Tốt nghiệp THCS: nhận hồ sơ từ ngày 15/04/2024 đến ngày 25/07/2024

* Học sinh học dở chương trình THPT (hết lớp 10, hoặc lớp 11): nhận hồ sơ từ 15/04/2024 đến ngày 15/08/2024

3. Các ngành đào tạo trung cấp đang “hot” hiện nay!

 • Trung cấp Nấu ăn – Kỹ thuật chế biến món ăn: đào tạo Đầu bếp chuyên nghiệp (Đầu bếp Việt và Đầu bếp Quốc tế).
 • Trung cấp Công nghệ thông tin – Tin học ứng dụng: đào tạo Kỹ thuật máy tính, Thiết kế đồ họa, Tin học văn phòng, Quản trị mạng và website.
 • Trung cấp Kế toán doanh nghiệp: đào tạo Kế toán viên, Kế toán tổng hợp cho các doanh nghiệp;
 • Trung cấp Luật: đào tạo cán bộ tư pháp, nhân viên pháp chế, nhân viên công chứng,…
 • Trung cấp Văn thư lưu trữ – Hành chính văn phòng: đào tạo nhân viên văn phòng, văn thư, quản lí hành chính, …

5. Hồ sơ xét tuyển Trung cấp song bằng bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp THCS, hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS: bản chính + 1 bản sao có công chứng;
 • Học bạ THCS, hoặc học bạ THPT (nếu có): bản chính + 1 bản sao công chứng;
 • Bản sao Căn cước công dân: 1 bản;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Giấy xác nhận nhân thân của Công an địa phương (với học sinh gián đoạn học từ năm 2023 trở về trước)
 • Ảnh 3×4: 2 chiếc;

6. Địa chỉ nhận hồ sơ và nhập học:

Trường Trung cấp Công nghệ & Quản trị Đông Đô – Số 6, ngõ 97 phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024. 3784 2523 – 0988 912 205 – 0906 195 155 để được tư vấn,

hoặc đăng ký thông tin trực tuyến tại: https://tuyensinhhanoi.edu.vn/dang-ky-hoc

—————————————————————–

Tags: Học trung cấp ở đâu, học trung cấp không cần bằng cấp 3, học trung cấp có thêm bằng THPT. Trung cấp chuyên nghiệp, tuyển sinh trung cấp 2024, khóa học trung cấp cho người không có bằng cấp 3. Tuyen sinh trung cap chinh quy, tuyển sinh trung cấp song bằng.

Học trung cấp chính quy, hoc trung cap truong nao tot nhat. Học trung cấp ở đâu tại Hà Nội, trường trung cấp ở hà nội, học trung cấp có thêm bằng THPT, học trung cấp song bằng ở trường nào

4 thoughts on “Có nên học Trung cấp song bằng (THPT & TCCN) sau khi tốt nghiệp THCS?

Trả lời

Top