Nghề đầu bếp chuyên nghiệp – 8 yếu tố tạo nên sự thành công!

Để làm nghề Đầu bếp không khó, vì chỉ cần trải qua 1 khóa đào tạo nấu ăn. Nếu nhanh thì khoảng 2 tháng – 3 tháng, nếu chuyên sâu phải từ 1 năm trở lên. Nhưng để thành công với nghề Đầu bếp mà bạn đã lựa chọn, thì không thể bỏ qua 8 yếu tố sau đây.

1/ Kỹ năng nấu nướng là yếu tố quan trọng nhất của nghề Đầu bếp

Tất nhiên, làm nghề Đầu bếp bạn phải là người có kỹ năng nấu nướng. Nhưng bạn đang ở mức độ, hay trình độ nào? Bạn có kinh nghiệm làm bếp chưa?  Đây là những vấn đề hết sức quan trọng với người Đầu bếp.

Vì vậy, việc đầu tiên là bạn cần lựa chọn đăng ký ngay 1 khóa học nấu ăn chuyên nghiệp. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm bếp và không cầu kỳ về bằng cấp thì có thể đăng ký 1 khóa học sơ cấp nấu ăn (dạy nghề đầu bếp). Nhưng nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu, thì hãy đăng ký khóa học trung cấp nấu ăn nhé! Để vừa có chuyên môn đầy đủ, đồng thời có Bằng cấp để bước đầu minh chứng trình độ của bản thân với nhà tuyển dụng.

Trong quá trình đào tạo, bạn cũng nên tìm 1 công việc làm thêm ở nhà hàng nào đó. Việc đó vừa giúp bạn có thêm thu nhập, đồng thời tích lũy kinh nghiệm thực tế. Trải qua thời gian làm việc trong nhà bếp, tiếp xúc với nguyên liệu, luyện tập và thích nghi bạn sẽ trở thành một đầu bếp thực thụ.

nấu nướng là kỹ năng quan trọng nhất với người đầu bếp chuyên nghiệp
Kỹ năng nấu nướng là yếu tố cần thiết đầu tiên của người đầu bếp!

2/ Tầm nhìn tốt

Giống như người họa sĩ có thể tưởng tượng những điều vô hình và dùng màu sắc để vẽ nên 1 bức tranh. Người làm nghề Đầu bếp chuyên nghiệp cũng như vậy, cần phải có tầm nhìn để với các nguyên liệu chế biến có thể sáng tạo, nấu được những món ăn hoàn hảo. Và nếu sự sáng tạo chưa được thực khách, thì người đầu bếp nên tìm hiểu giới hạn là ở đâu. Bởi tầm nhìn của người Đầu bếp còn được thể hiện qua việc nắm bắt được thị hiếu khách hàng.

Ở một mặt khác, việc định hướng được lộ trình phát triển cho nghề bếp cũng cần phải lưu ý. Nếu bạn không định hướng được thì sẽ không có động lực để phát triển nghề nghiệp mình yêu thích.

3/ Có kỹ năng tính toán

Nếu bạn không thể tính nhẩm chi phí của một món ăn trong vòng 15 phút thì bạn không thể là một Đầu bếp chuyên nghiệp. Việc hiểu biết về các con số sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh thực đơn phù hợp với giá nguyên liệu và tiết kiệm nguyên liệu. Và đồng thời giúp bạn chuẩn hóa công thức nấu ăn một cách hợp lí nhất.

Không chỉ vậy, việc tính toán tốt sẽ hỗ trợ công việc tính chi phí trong lao động, quản lý nguyên liệu tồn kho. Từ đó có thể điều chỉnh lượng hàng hóa và phân bổ nhân công hợp lí  để tăng doanh thu của Nhà hàng.

8 yếu tố tạo nên thành công với nghề đầu bếp
Tính toán tốt giúp người đầu bếp định lượng chuẩn cho món ăn!

4/ Tính hệ thống

Người Đầu bếp chuyên nghiệp cần phải biết sắp xếp công việc trong nhà bếp hiệu quả nhất. Trong thời gian phục vụ, bạn sẽ nhận được nhiều thực đơn, với nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy, phân bổ công việc có hệ thống sẽ giúp việc phục vụ khách hàng được nhanh nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng món ăn.

Để làm được điều đó, đầu bếp cần sự hỗ trợ của nhiều người. Do đó, các đầu bếp thường làm việc theo nhóm, và phân chia công việc theo vị trí của từng người. Ở các nhà hàng lớn, họ thường xây dựng cho mình một đội ngũ đầu bếp tiêu chuẩn và cố gắng để cả đội cùng thành công.

5/ Kỹ năng ứng xử và cảm xúc

Làm nghề đầu bếp, nếu bạn có kỹ năng trong ứng xử với những người xung quanh thì sẽ luôn được đánh giá cao. Với thực khách bạn cần luôn vui vẻ chào đón. Với đồng nghiệp bạn cần hòa nhã và sẵn lòng hỗ trợ họ khi cần.

Và trong hành trình trở thành một đầu bếp thành công bạn cần giữ mối liên hệ tốt đẹp với những người tiếp xúc, hay làm việc với bạn. Quan trọng nhất là cảm xúc mà bạn dành cho họ như thế nào. Nhưng lời cáu gắt, khó chịu sẽ chỉ nhận được sự e dè, hợp tác không vui vẻ, thậm chí bất hợp tác. Ngược lại nụ cười và sự tôn trọng sẽ đổi lại là sự giúp đỡ và niềm vui.

6/ Tính kỷ luật

Tính kỷ luật là yêu cầu bắt buộc với 1 người làm nghề đầu bếp chuyên nghiệp. Bởi bạn đang làm việc trong một môi trường rất dễ xảy ra tai nạn. Chỉ cần 1 chút bất cẩn khi sử dụng dao hay thiết bị bếp, bạn cũng có thể bị đứt tay, bị bỏng. Nghiêm trọng hơn có thể gây mất an toàn khi xảy ra hiện tượng cháy nổ.

Công việc của đầu bếp phải tuân thủ quy trình làm việc, quy trình chế biến, giữ gìn vệ sinh nơi làm việc. Tính kỷ luật của người đầu bếp còn thể hiện trong việc tôn trọng quy định về giờ giấc làm việc, chấp hành phân công của người quản lí.

Phân công công việc hợp lí là thể hiện tính hệ thống của người đầu bếp
Kỷ luật là tuân thủ quy trình làm việc, quy trình chế biến và vệ sinh an toàn nơi làm việc!

7/ Sự chăm chỉ

Sự chăm chỉ của người Đầu bếp thể hiện ở 2 mặt: thời gian và kỹ năng chuyên môn.

Đầu bếp là người đầu tiên có mặt ở nhà hàng và thường là người cuối cùng rời khỏi đó. Bởi bạn cần đến sớm để chuẩn bị nguyên liệu, lên thực đơn, hay sắp xếp công việc cho 1 ngày phục vụ khách hàng. Cuối ngày, bạn cũng cần phân loại bảo quản nguyên liệu tồn, xem xét các nguyên liệu cho thực đơn hôm sau.

Về chuyên môn, việc chế biến món ăn cũng đòi hỏi sự chăm chỉ, cần mẫn. Sự chăm chỉ sẽ giúp đầu bếp dành thời gian nghiên cứu và nâng cao tay nghề của mình. Thực hành luyện tập và thử nghiệm món mới để hoàn thiện thuần thục kỹ năng nấu nướng.

8/ Phong cách riêng

Phong cách riêng chính là đỉnh cao mà mọi Đầu bếp muốn thành công đều cần có. Cần rất nhiều thời gian và công sức để tạo nên phong cách, định hình phong cách với thực khách. Để “cái tôi” trong món ăn được thể hiện, đầu bếp phải thực sự tâm huyết và cố gắng không ngừng.

Phong cách làm nên đẳng cấp của người đầu bếp
Phong cách riêng tạo nên đẳng cấp của người đầu bếp!

Tất cả những yếu tố trên là nền tảng cho những ai đã, đang và sẽ theo đuổi ước mơ với nghề đầu bếp muốn thành công trong sự nghiệp của mình.

Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhé! Bắt đầu từ việc đăng ký 1 khóa học nghề Đầu bếp ngay và luôn thôi!

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Nấu ăn:

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN TRỊ ĐÔNG ĐÔ

THÔNG BÁO TUYỂN SINH

KHÓA HỌC TRUNG CẤP NẤU ĂN – HỌC NGHỀ ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ:         1, Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

                              2, Số E21, ngõ 68 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 024. 3784 2523  –  0906 195 155  –  0988 912 205

Facebook: https://www.facebook.com/truongdaynauanhanoi/  

 

Tag: học nghề đầu bếp, dạy nghề đầu bếp, trường dạy nghề đầu bếp tai Hà Nội, học nghề đầu bếp ở đâu tốt, học nghề nấu ăn, dạy nghề nấu ăn chuyên nghiệp,

Trả lời

Top