Chọn ngành, chọn nghề nào sau khi tốt nghiệp THPT (cấp 3)?

Tốt nghiệp THPT chọn ngành nào, chọn nghề nào để học? Đó là câu hỏi không chỉ học sinh mà cả các bậc phụ huynh cũng vô cùng quan tâm. Bởi việc lựa chọn ở thời điểm này, gần như chính là định hướng tương lai của các bạn! Nội dung bài viết này, mong muốn phần nào giúp các bạn có được những lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Khi chọn ngành – chọn nghề cần lưu ý điều gì?

Điều đầu tiên các bạn học sinh cần lưu ý đó là: Chọn nghề trước, chọn trường sau! Sở dĩ phải chọn nghề trước, vì bạn hãy luôn nhớ là mình đang chọn nghề nghiệp tương lai. Nên đừng thích trường nào đó, mà dẫn tới chọn sai ngành, học sai nghề. Hậu quả là: bạn có thể chán học vì không có mục tiêu, bạn thất nghiệp sau khi tốt nghiệp, …

Chọn nghề phải chọn theo năng lực, sở thích và đam mê của bản thân! Các bạn có thể tham khảo ý kiến từ phụ huynh, bạn bè, các trang tin tức… nhưng cuối cùng phải xét khả năng và sở thích của bản thân để chọn nghề cho phù hợp! Vì khi làm điều bạn thích, bạn sẽ luôn có động lực và cố gắng để đạt được điều đó!

Chon nghe theo nang luc va so thich
Chọn nghề nên dựa theo năng lực và sở thích của bản thân!

Chọn nghề phải chọn chú ý đến xu hướng phát triển của xã hội! Điều này để tránh việc bạn có thể bị thất nghiệp sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người lớn, tin tức xã hội,… để tìm hiểu nhu cầu của xã hội và cơ hội việc làm đối với nghề mình chọn trong dài hạn, ít nhất là 5 năm. Đừng quên bạn sẽ mất thời gian học từ 3-5 năm khi học Cao đẳng/ Đại học, và từ 1 – 2 năm khi học Trung cấp rồi mới có thể đi làm! Một nghề có thể đang HOT ngay bây giờ nhưng vài năm sau có thể trở nên thừa nhân lực!

Các ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở và ổn định dài lâu!

1/ Ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng)

Đây đang là thời đại online bùng nổ, sự phổ biến của mạng xã hội và các website trực tuyến. Hiện tại và tương lai, ngành Công nghệ thông tin vẫn luôn là ngành có tiềm năng cần nhân lực lớn! Bất cứ quốc gia nào trên thế giới, ngành CNTT cũng là một ngành có cơ hội việc làm rộng lớn với công việc đa dạng.

Ở Việt Nam, ngành CNTT luôn trong tình trạng khát nhân lực ở nhiều vị trí. Với chủ trương “Chính phủ online” thì không chỉ các doanh nghiệp, mà các cơ quan nhà nước cũng đang thiếu hụt nhân lực ở lĩnh vực này. Hiện tại, lượng sinh viên CNTT ra trường mới chỉ đáp ứng khoảng 15% nhu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp. Lượng thiếu đó không chỉ ở các vị trí có trình độ kỹ sư, mà nhiều nhất chính là đội ngũ nhân viên, kỹ thuật.

Vì vậy, nếu bạn không đủ điều kiện theo học ở trường Đại học, Cao đẳng. Thì lựa chọn học Trung cấp Công nghệ thông tin (Trung cấp Tin học ứng dụng) là cực kỳ ổn! Vì đôi khi, học Trung cấp Tin học, bạn lại có tay nghề vững vàng và cơ hội việc làm tốt hơn! Mức lương ngành CNTT rất cao và phụ thuộc vào tay nghề của bạn! Nên kỹ năng nghề nghiệp là yếu tố quyết định chứ không phải bằng cấp nếu lựa chọn nghề này!

Hoc cong nghe thong tin su lua chon sang gia
Học Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) luôn là sự lựa chọn sáng giá!

Ngành Công nghệ thông tin là lựa chọn phổ biến của các bạn nam sinh. Nhưng cũng có nhiều các bạn nữ cũng theo học, bởi có chút đam mê công nghệ!

2/ Ngành Kế toán

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp nào. Theo Cổng thông tin QG, số doanh nghiệp đăng ký mới năm 2019 là 860195. Con số này gấp gần 1,5 lần so với năm 2018. Số doanh nghiệp tăng hiển nhiên kéo theo nhu cầu nhân lực ngành Kế toán cũng tăng mạnh theo.

Trong bối cảnh hội nhập, các doanh nghiệp hiện nay luôn đặt yêu cầu về tay nghề của ứng viên khi tuyển dụng. Họ muốn hạn chế tối đa đào tạo lại, nên nếu tay nghề tốt bạn hoàn toàn có thể được nhận ngay. Họ không quá quan tâm đến xếp loại bằng cấp, hay trường đào tạo của bạn. Vì vậy, nếu bạn khó khăn để vào học CĐ/ĐH, thì hãy đăng ký học Trung cấp Kế toán để không bỏ lỡ cơ hội việc làm của mình!

chọn nghề kế toán sẽ được ổn định lâu dài
Kế toán luôn là một nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong xã hội hiện đại!

Ngành Kế toán đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết. Nên thông thường là ưu tiên lựa chọn của các bạn nữ, nhưng cũng có nhiều bạn nam thích các công việc trong văn phòng. Do đó chọn nghề kế toán cũng là một ý tưởng tốt để bạn có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

3/ Ngành Dịch vụ: Nhà hàng – Khách sạn

Các ngành về dịch vụ nhà hàng – khách sạn phổ biến hiện này là: NẤU ĂN, PHA CHẾ & QUẢN LÍ NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN.

Đây là các ngành nghề đang cực “hot” và nổi lên trong vài năm gần đây. Điều này hoàn toàn hợp lí với sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam và thế giới.

Du lịch đã, đang và sẽ là mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam. Nhưng hiện nay thì các ngành dịch vụ này luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng! Đặc biệt là nhân lực có tay nghề thực sự!

Đào tạo ĐH, CĐ không phải là lựa chọn cho vị trí tuyển dụng có nhu cầu cao. Bởi chủ yếu các vị trí trong ngành nghề này không cần lí thuyết vĩ mô, mà cần tay nghề, kỹ năng chuyên môn. Nếu bạn định hướng theo ngành nghề này, bạn nên tìm học các trường Trung cấp chính quy. Đào tạo trung cấp, đào tạo nghề mới đem lại tay nghề vững vàng và kỹ năng cho bạn.

Học Trung cấp Nấu ăn, hay học nghề đầu bếp, học pha chế đồ uống,…! Phải là ưu tiên lựa chọn nếu bạn định theo hướng Nhà hàng – khách sạn. Bạn có thể có vô vàn cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Và cũng có thể trở thành “ông/bà chủ” trong tương lai!

chọn nghề nấu ăn luôn đem đến cơ hội việc làm tốt nhất cho bạn!
Học Trung cấp Nấu ăn sẽ cho bạn cơ hội nghề nghiệp ổn định và thu nhập cao!

Thu nhập của nghề cao hơn so với mặt bằng chung các công việc ngành khác trong xã hội! Với tay nghề vững vàng, chăm chỉ, cùng tinh thần học hỏi, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá và cơ hội thăng tiến sẽ tới nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều!

Các ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn sẽ phù hợp với cả các bạn nam và nữ. Nhưng vì là nghề phục vụ (khách hàng) nên công việc, giờ giấc khá vất vả. Lựa chọn theo nghề lâu dài, bạn cần có sức khỏe và nỗ lực hơn!

Kết luận

Trên đây là chia sẻ về việc lựa chọn ngành nghề cho các bạn đã và sắp tốt nghiệp THPT. Cơ hội việc làm và tương lai của bạn có thể phụ thuộc vào lựa chọn nghề nghiệp của bạn ngày hôm nay! Hãy nhớ rằng, với nền kinh tế hội nhập, các nhà tuyển dụng luôn tìm những ứng viên giỏi tay nghề và nghiệp vụ chuyên môn.

Vì thế, khi được đào tạo bài bản, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc ở những doanh nghiệp lớn với thu nhập hấp dẫn! Không nhất thiết phải là Đại học! Trung cấp hoàn toàn có thể là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc! Ngoài ra, với các bạn chưa tốt nghiệp THPT, vẫn có thể học Trung cấp song song với học để tốt nghiệp THPT.

Bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển sinh tại đây!

Trả lời

Top