Nội dung bài viết gồm:
HỌC NGHỀ ĐẦU BẾP BAO LÂU THÌ ĐI LÀM ĐƯỢC? Học nghề đầu bếp có tốn kém không?
Đó là những câu hỏi mà có rất nhiều bạn khi bắt đầu đến với nghề đầu bếp đều băn khoăn! Bởi có rất nhiều lựa chọn được đưa ra: học ngắn hạn, học sơ cấp, hay học trung cấp, … để phù hợp với những mục tiêu khác nhau của người học. Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời cho mình nhé!
Việt Nam với tiền đề là nước có ngành Du lịch đang phát triển mạnh mẽ, đó là điều kiện thuận lợi cho ngành Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn (Hospitality) bùng nổ. Và nghề đầu bếp vất vả nhưng vinh quang đã trở thành lựa chọn tương lai cho rất nhiều bạn trẻ! Bởi
* Học nghề Đầu bếp rất dễ xin việc làm!
Khi lựa chọn một nghề nghiệp cho bản thân, điều chúng ta cần quan tâm nhất chính là cơ hội phát triển ở hiện tại và tương lai. Ở Việt Nam, khi du lịch nhận được sự đầu tư lớn, các nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày càng nhiều. Không chỉ gia tăng về mặt số lượng, chất lượng phục vụ và dịch vụ cũng được nâng cao! Và điều giúp giữ chân du khách và thu hút khách quay trở lại, không gì tốt hơn là chất lượng phục vụ và những món ăn ngon – độc đáo với hương vị khó quên!
Vì vậy mà, nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong nghề bếp: phụ bếp, bếp chính, bếp trưởng… tăng vọt! Học nghề Đầu bếp, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí khác nhau với mức lương hấp dẫn! Đối với người mới vào nghề, bắt đầu từ vị trí phụ bếp với mức lương từ 5-6 triệu/tháng. Khi có kinh nghiệm và chứng tỏ được tay nghề, cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn sẽ đến.
Với vị trí bếp trưởng thu nhập có thể lên tới vài nghìn USD. Bên cạnh công việc chính, người đầu bếp có tay nghề cao và kinh nghiệm, cũng có thể tham gia làm giảng viên dạy nấu ăn từ các khóa cơ bản tới các khóa truyền nghề. Việc không ngừng học hỏi, rèn luyện tay nghề chính là chìa khóa đưa bạn tới thành công trong nghề đầu bếp.
* Học nghề Đầu bếp bao lâu là có thể đi làm?
Để đăng ký 1 khóa học nghề đầu bếp không khó, có nhiều khóa học cho bạn lựa chọn theo nhu cầu: từ các khóa nấu ăn ngắn hạn đến các khóa học trung cấp nấu ăn với thời gian dài hơn.
Các khóa học nấu ăn ngắn hạn – thường là các khóa học được tổ chức theo yêu cầu như: học nấu ăn mở quán, học lẩu nướng bbq, học nấu chè, học nấu phở, … hoặc các khóa học nấu ăn cơ bản như học nấu ăn gia đình, học nấu ăn dành cho trẻ em, … Thời gian học mỗi khóa học nấu ăn để kinh doanh theo kiểu truyền nghề thì trong khoảng từ 1 – 3 ngày, các khóa học cơ bản khoảng 1 tháng.
Các lớp học truyền nghề có thể đăng ký học riêng 1 thầy 1 trò. Vì vậy, nếu bạn muốn học nấu ăn để biết thêm, để nâng cao tay nghề hay chỉ muốn học riêng một vài món để kinh doanh thì các khóa học ngắn hạn là sự lựa chọn hoàn hảo!
Các khóa học sơ cấp nghề nấu ăn thường có thời gian đào tạo từ 3 tháng đến 6 tháng. Trong các khóa học này các bạn sẽ được đào tạo theo từng chuyên đề riêng về món Á, hoặc món Âu, hoặc kỹ năng đầu bếp Việt! Kết thúc khóa học, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ đào tạo nghề bậc 2 – bậc 3 để có cơ hội xin việc làm tại các nhà hàng, khách sạn.
Với khóa học trung cấp nấu ăn thời gian đào tạo từ 1 năm trở lên và được cấp Bằng tốt nghiệp trung cấp chính quy. Chương trình đào tạo chuẩn hướng tới mục tiêu đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp với định hướng vị trí bếp chính, bếp trưởng tương lai. Nội dung sẽ bao gồm:
+ Các môn học bổ trợ chuyên ngành: Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, Tổ chức lao động nhà bếp, Xây dựng thực đơn, Lý thuyết chế biến món ăn, …
+ Các môn học thực hành chuyên ngành: Kỹ năng cắt tỉa & trang trí món ăn, Chế biến món ăn Việt, Chế biến món Á, Chế biến món Âu, Chế biến bánh và món tráng miệng,…
Và 1 số kỹ năng bổ trợ thêm cho nghề đầu bếp như: Nghiệp vụ phục vụ nhà hàng, Pha chế đồ uống,…
Quan trọng nhất là sau khi Tốt nghiệp, học viên sẽ được cấp bằng Trung cấp nấu ăn hệ chính quy có giá trị trong nước và quốc tế. Với các văn bằng bạn có sau khi tốt nghiệp, sẽ có rất nhiều vị trí công việc luôn sẵn sàng “chào đón” bạn: từ nhà hàng tới khách sạn, các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn trường học – bệnh viện – quân đội, … Và nhiều cơ hội khác để sang làm việc ở nước ngoài với mức lương rất cao!
Và lưu ý, bạn nên lựa chọn học Nấu ăn, học nghề đầu bếp tại các trường Trung cấp nấu ăn để đảm bảo từ chương trình đào tạo đến Bằng cấp tốt nghiệp đều đạt chuẩn, để không bỏ lỡ đi cơ hội của mình.
Hiện tại, việc lựa chọn học nghề đầu bếp không chỉ là các bạn học sinh đã Tốt nghiệp THCS hay THPT, mà ngay cả những người đã có 1 văn bằng Trung cấp, Cao đẳng, hoặc Đại học ngành khác, vẫn muốn học thêm văn bằng thứ hai để có được cơ hội việc làm tốt hơn.
* Học nghề Đầu bếp có tốn kém không?
Học phí học nghề đầu bếp là điều mà bất kỳ ai khi tham khảo các khóa học cũng đều cân nhắc. Học phí học nghề đầu bếp tùy thuộc vào từng khóa học. Các khóa học cơ bản như nấu ăn gia đình hay khóa học chứng chỉ thường từ 2 triệu đến 3 triệu/1 khóa. Các khóa học nấu ăn kinh doanh mở quán dao động từ 5 – 7 triệu/1 khóa hoặc nhiều hơn (do theo yêu cầu đặt hàng của người học). Các khóa học sơ cấp nấu ăn thì khoảng 4 triệu – 7 triệu đồng/khóa. Còn khóa trung cấp nấu ăn có học phí từ 3,5 – 4 triệu/1 kỳ học.
Thoạt nhìn có vẻ cao so với các ngành đào tạo khác, nhưng thực tế đây là mức học phí khá hợp lý. Với số tiền đầu tư như vậy, bạn có trong tay kiến thức và kỹ năng của một trong những nghề có tương lai và thu nhập cao nhất hiện nay!
Hãy xét tới vị trí phụ bếp – vị trí khởi đầu cho người mới vào nghề – thì cũng chỉ 1-2 tháng là bạn đã hoàn lại số tiền học. Còn đối với người học kinh doanh thì đây không phải là số tiền lớn nếu so sánh với lợi nhuận khi mở quán hay mở nhà hàng.
Ngoài ra, hầu hết tất cả các bạn học viên của các khóa học nghề đầu bếp chuyên nghiệp đều có cơ hội để vừa đi học, vừa đi làm tại các nhà hàng. Việc đi làm, vừa giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế, vừa mang lại thu nhập. Mức thu nhập thoải mái đáp ứng việc chi trả học phí, chi phí ăn ở, sinh hoạt và thậm chí 1 số bạn còn dành dụm được 1 khoản không nhỏ phụ giúp cho gia đình.
Vậy, học nghề Đầu bếp đang là xu hướng chọn nghề nghiệp hiện nay và được giới trẻ năng động rất quan tâm! Nghề bếp có cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập cao là sự lựa chọn đáng để cân nhắc trong bối cảnh du lịch ngày càng phát triển. Hy vọng bài viết đã giải đáp được cho các bạn thắc mắc về tương lai và thời gian học của nghề đầu bếp!
———————————————————
Thông tin chi tiết về khóa học nghề Đầu bếp: KHAI GIẢNG LỚP MỚI: NGÀY 21/08/2023
*/ Đối tượng tham gia khóa học: không quy định độ tuổi
- Những người muốn trở thành đầu bếp mà chưa qua đào tạo chuyên nghiệp;
- Những người đang làm việc ở các bếp nhà hàng, bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp mà chưa có bằng cấp chính quy;
- Những người có dự định mở nhà hàng, quán ăn của riêng mình;
- Những người đang tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân.
*/ Nội dung cơ bản khóa học nghề Đầu bếp:
- Văn hóa ẩm thực, giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng các loại thực phẩm, gia vị,…;
- Cách lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu chế biến tươi ngon;
- Kỹ năng sử dụng các loại dao và dụng cụ trong bếp;
- Kỹ năng cắt tỉa, trang trí món ăn nâng cao; kỹ năng thái, xốc chảo, chiên, xào, …
- Kỹ thuật chế biến các món ăn nhẹ và khai vị;
- Kỹ thuật chế biến các món ăn chính, món tiệc;
- Kỹ thuật chế biến các món ăn theo set.
*/ Địa chỉ đăng ký khóa học nghề đầu bếp: Trường Trung cấp CN&QT Đông Đô
Cơ sở 1: Số 6 (đầu ngõ 97) phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.
Cơ sở 2: Số E21, ngõ 68 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại tư vấn: 0988 912 205 – 024. 3784 2523 – 0906 195 155 (cô Hạnh – phòng Đào tạo)
Chat Zalo Phòng Đào tạo: https://zalo.me/0988912205
Facebook: https://www.facebook.com/truongdaynauanhanoi/
Tags: học nghề đầu bếp ở đâu, học trung cấp nấu ăn, học nghề đầu bếp trường nào tốt, học nghề nấu ăn ở đâu, học trung cấp nấu ăn ở đâu, khóa học trung cấp nấu ăn, học nghề nấu ăn nhanh nhất! Học nghề nấu ăn ở trường nào tốt